GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT VỀ VÕ THUẬT VĨNH XUÂN

Chu Shong Tin
Vĩnh Xuân được sáng lập bởi Ngũ Mai Lão Ni cách đây 300 năm. Trong số các môn phái võ thuật ở Trung Hoa, tôi thích môn Vĩnh Xuân nhất. Không phải vì tôi là võ sư Vĩnh Xuân, mà vì lý thuyết và cấu trúc của Vĩnh Xuân rất khoa học và đã đạt đến mức độ hoàn hảo cao nhất. Theo lời kể của võ sư Diệp Vấn (Yip Man), ni sư Ngũ Mai khi về già, cảm thấy mình yếu dần và sức lực cũng giảm, bà nhận thấy những môn công phu truyền thống mà bà đã luyện tập trở nên kém hiệu quả trong chiến đấu vì đều phụ thuộc vào sức mạnh thể chất. Để vượt qua điều này, bà cố gắng sáng tạo một loại công phu đặc biệt mà không dựa vào sức mạnh thể chất của một người, khiến cho hiệu quả của trận đấu không bị giảm sút do tuổi già. Sau 1 thời gian dài nghiên cứu, môn công phu tuyệt hảo Vĩnh Xuân đã ra đời. Vĩnh Xuân công phu được xem là hoàn mỹ. Lý thuyết, cấu trúc và kỹ thuật của nó trong tấn công cũng như phòng thủ là rất sâu sắc và bao gồm nhiều khía cạnh, như là đặc tính cơ bắp con người, cấu trúc xương, lý thuyết về lực, những suy nghĩ và tiềm năng của một con người. Việc làm quen và hiểu rõ về các khía cạnh trên sẽ dẫn đến một kỹ thuật chiến đấu cao cấp. Một người theo đuổi võ thuật, sẽ cảm thấy vô cùng thích thú khi hiểu được lý thuyết 1 cách đầy đủ qua việc nghiên cứu và luyện tập bền bĩ.
Vĩnh Xuân bao gồm 3 bài quyền : Tiểu Niệm Đầu, Tầm Kiều và Tiêu Chỉ, mỗi bài có 1 lý thuyết của riêng nó. Nói cách khác, mỗi bài nhắm đến một mục tiêu riêng. Dựa vào mỗi bài, người tập sẽ hình thành được 1 loại hiệu quả chiến đấu khác nhau. Sự kết hợp của những kết quả trên sẽ tạo nên một nghệ thuật chiến đấu vô địch, hiệu quả cả trong tấn công và phòng thủ. Bên cạnh 3 bài quyền trên, việc thực tập trên Mộc nhân với Mộc nhân pháp sẽ làm tăng sự thích thú và hiệu quả trong việc luyện tập.
Trước tiên, tôi sẽ đưa ra những mô tả tổng quát về mặt lý thuyết. Sau đó, tôi sẽ phân tích chi tiết kỹ hơn. Hy vọng rằng, bằng cách này, người học sẽ hiểu được cách thực hành như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất.

1. Tiểu Niệm Đầu
Mục tiêu căn bản của bài Tiểu Niệm Đầu là làm quen với 1 số động tác đơn giản, và kỹ năng sử dụng lực kết hợp với sự tập trung tinh thần vào những phần khác nhau trên cơ thể. Bằng cách này, mọi cử động đơn giản sẽ trở nên mạnh mẽ và có thể chịu được những tác động mạnh cũng như hiệu quả trong tấn công.

2. Tầm Kiều
Khái niệm cơ bản của bài Tầm Kiều là sử dụng sức nặng cơ thể kết hợp với những động tác di chuyển của bài Tiểu Niệm Đầu để tạo nên những loại kỹ thuật khác nhau trong việc sử dụng lực. Bằng cách này, người tập có thể chiến thắng đối thủ một cách dễ dàng mà không mất nhiều sức lực.

3. Tiêu Chỉ
Ý niệm chính của bài này là tạo ra khả năng phát lực bằng sức nặng toàn thân khi chuyển động nhanh. Một cách cơ bản, đây là việc sử dụng những động tác đơn giản của bài Tiểu Niệm Đầu kết hợp với kỹ năng xoay chuyển của bài Tầm Kiều thêm vào việc gia tăng tốc độ. Khi luyện tập tốt bài này, người tập có thể phát ra 1 lực đánh tập trung và rất mạnh. Đó là lý do nó được đặt tên là Tiêu Chỉ (phát ra 1 lực tập trung mạnh từ đầu ngón tay).

Sau khi đã quen với mọi động tác của các bài quyền Vĩnh Xuân, người tập phải nghiên cứu và hiểu sâu hơn về lý thuyết và nội dung của các bài để hình thành khái niệm trong khi luyện tập, từ đó mới khám phá được những nguyên lý võ thuật. (Nghĩa là : dùng quá trình suy nghĩ để đạt được những nguyên tắc cơ bản của Vĩnh Xuân – theo lời của lão sư Diệp Vấn). Luyện tập theo cách này, người tập có thể đạt được kết quả lý tưởng và nhiều bổ ích.
Bây giờ, tôi sẽ giới thiệu tổng quát về triết lý của Vĩnh Xuân. Môn công phu Vĩnh Xuân luôn nhấn mạnh đến việc không sử dụng lực cơ bắp, mà phải kết hợp với ý chí và vận dụng nó như một nguồn năng lượng. Điều này khẳng định tầm quan trọng của việc hiểu nguyên lý trong suốt quá trình tập. Tôi hy vọng những người theo học Vĩnh Xuân có thể tìm thấy sự tương đồng với lý thuyết khoa học hiện đại bằng việc phân tích các động tác của nó, nhờ vậy mọi người có thể học nhiều hơn về hệ thống Vĩnh Xuân và dễ dàng hiểu được tại sao Vĩnh Xuân có những nguyên lý thật sâu sắc.
Vào triều Mãn Thanh ở Trung Hoa, Vĩnh Xuân được tạo nên từ kinh nghiệm võ thuật một đời của Ngũ mai Lão Ni trong những năm cuối đời của bà. Đến nay, đã vài trăm năm trôi qua, khi người ta dùng những kiến thức khoa học hiện đại để phân tích Vĩnh Xuân, thì mọi động tác của 3 bài Tiểu Niệm Đầu, Tầm Kiều hay Tiêu Chỉ đều phù hợp với những quy tắc vật lý, động học và lý thuyết về cấu trúc cơ thể. Đó là lý do tôi tin rằng Vĩnh Xuân là một phát minh võ thuật vượt thời gian.
Nói chung, khi một người bắt đầu học những động tác của bài quyền Vĩnh Xuân, hầu hết đều cảm thấy nó khó hiểu. Vì thế, họ sẽ tập trung vào những kỹ thuật ứng dụng thực tế và bỏ qua những quy tắc quan trọng về lý thuyết lực và cấu trúc. Khi phân tích Vĩnh Xuân theo nguyên lý đòn bẩy, người ta có thể hiểu thêm và tin rằng đây là kỹ thuật cao nhất của Vĩnh Xuân, nhưng không thấy được những tiến bộ có thể đạt được do phát triển ý lực, đó là lý do tại sao Vĩnh Xuân có thể tiết kiệm sức lực. Chính nhờ nguyên lý về lực và cấu trúc này mà một người có thể tiến lên một cấp độ cao hơn.
Khi tôi cố gắng giải thích về lý thuyết sâu sắc của công phu Vĩnh Xuân, tôi cảm thấy thật khó khăn để diễn đạt và ghi lại chúng. Ngay cả khi tôi mô tả những động tác đã làm trong các buổi thảo luận trước, tôi vẫn nghĩ rằng nó đang sắp sửa diễn ra. Vì thế, người ta khó có thể tin được hiệu quả thực tế của Vĩnh Xuân khi đạt đến một độ tập trung nào đó thì lực có thể được tạo ra.
Khi luyện tập Vĩnh Xuân, bên cạnh việc nghiên cứu những ứng dụng của các động tác, người tập không nên bỏ qua nguyên lý của các bài tập. Ví dụ, ở bài Tiểu Niệm Đầu, dĩ nhiên những động tác của nó có thể được dùng trong phòng thủ và tấn công, nhưng thực tế, người tập cần định hướng tất cả các động tác của bài tập bằng ý nghĩ. Khi tạo nên ý lực này, bằng việc không sử dụng bất kỳ lực cơ bắp nào, người tập có thể tìm thấy những kỹ năng để phát ra lực bằng ý. Một ví dụ cụ thể của điều này là Bàng Sẩu. Tay Bàng có thể dễ dàng chuyển xuống dưới lực đánh của đối phương mà không sử dụng bất kỳ lực cơ bắp nào.
Hệ thống quyền thuật VXQ Việt Nam (Source: wikipedia.com)


Khái quát

Hệ thống quyền thuật của Vĩnh Xuân tại các võ đường Việt Nam khác nhau cũng có những sự khác nhau, đôi khi khá lớn.
Với các võ đường phía Bắc, 8 bài quyền thường được nhắc tới lần lượt gồm Thủ đầu quyền, Khí công quyền, Ngũ hình quyền tổng hợp, Hổ quyền, Báo quyền, Long quyền, Xà quyền, Hạc quyền. Ngoài ra là bài 108 (còn gọi là "Nhất linh bát thức", "Thung quyền") đánh đơn, niêm, ly và đánh trên mộc nhân thung. Các bài binh khí như song đao (còn được gọi là dao quai), tề mi côn, liễu diệp kiếm.
Ở trong Nam còn có các bài như Hạc hình thủ bộ, Tiểu mai hoa, Đại mai hoa, Bát thủ pháp, Bát cước pháp, v.v. Các tên gọi cũng có đôi chút khác biệt như: Tiểu luyện đầu, Tiểu niệm đầu, Thái âm khí công, Mộc nhân thủ đối luyện, v.v.
Hiện tại, các võ sư Vĩnh Xuân chưa thống nhất về hệ thống quyền thuật đặc trưng. Tuy nhiên có thể khái quát về một số kỹ thuật tập luyện khá đặc sắc của Vĩnh Xuân Quyền là niêm thủ, đoản kiều phát lực, mộc nhân pháp, xước mã (đạp bộ), tấn... Các yếu quyết luyện tập thường được nhắc tới là Tam tinh, Thất đáo, Lục hợp, Bát môn v.v. Ngoài ra, có thể thấy những sự khác biệt này còn do các võ sư tự nghiên cứu, phát triển và bổ sung.
Có thể khái quát hệ thống quyền thuật theo nhiều cách, đối với người học, có thể thấy có 5 phần như sau:

Các bài luyện thân pháp, thủ pháp, cước pháp, bộ pháp

Đây là phần cơ bản về quyền thuật. Các bài thường được nhắc nhiều nhất là Thủ Đầu Quyền (còn có tên là Tiểu Niệm Đầu, Tiểu Luyện Đầu, Tam Bái Phật, Tiểu Hình Ý); Ngũ Hình Quyền (Xà, Long, Hổ, Báo, Hạc Quyền); Bài 108 (Còn gọi là Nhất Linh Bát, Mộc Nhân Đối Luyện hay Mộc Nhân Thủ Luyện). Các bài Tầm Kiều, Tiêu Chỉ cũng được một số ít võ sư truyền dạy.
Về căn bản, các biến thể của một bài có thể coi là không khác nhau nhiều, và cũng không khác nhiều với các bài tương tự của các chi nhánh Vĩnh Xuân trên thế giới khác, nên có thể coi là "đại đồng tiểu dị" vì cùng tuân thủ các nguyên tắc chung của môn phái Vĩnh Xuân.
Một điều khá nổi bật là Vĩnh Xuân không chú trọng luyện riêng từng yếu tố mà cố gắng kết hợp luyện cùng lúc một số yếu tố trong cùng một bài, do vậy số lượng các bài quyền không nhiều, nhưng thời gian tập từng bài quyền rất dài.
Tuy nhiên, các nhánh sau này đều có thêm các bài bổ trợ riêng để luyện các yếu tố tách biệt như di chuyển, thả lỏng các khớp, luyện gân cơ, luyện khuôn tay, khuôn chân như Bát Thủ Pháp, Bát Cước Pháp, Lôi Oanh Chưởng, Thập Tam Điểm, Xước Mã v.v.

Các bài binh khí

Các bài binh khí không còn quan trọng như thời xưa, tuy vậy vẫn được lưu giữ và truyền dạy. Các bài được nhắc nhiều là Lục Điểm Bán Côn, Song Đao (còn được gọi là Bát Trảm Đao, Hồ Điệp Đao), Liễu Diệp Kiếm. Ngoài ra còn một số bài binh khí khác cũng được coi là các bài của Vĩnh Xuân như Đại đao, Trường Côn, Tề Mi Côn, Phi Tiêu v.v. Do vũ khí được coi là tay nối dài, đao, côn, kiếm của Vĩnh Xuân cũng có những điểm đặc biệt phù hợp với hệ thống quyền thuật của Vĩnh Xuân, đặc biệt trong việc tận dụng sự linh hoạt của cổ tay và cách phát sức trong khoảng cách ngắn.

Các bài luyện khí, phát kình

Các bài khí công: Nói chung được gọi là các bài luyện thở. Ngũ Hình Khí Công và Thái Âm Khí Công là hai bài được nhắc đến ở nhiều nhánh. Các bài này đều giúp luyện khí lực và không khác nhau nhiều ở các nhánh. Các nhánh còn nhắc đến Khí Công, Nội Công, hay Dịch Cân Kinh ... Công phu điểm huyệt cũng được truyền dạy ở một số nhánh.
Các bài luyện phát lực: Vĩnh Xuân thuộc nhu quyền, đặc trưng bởi nguyên tắc phát lực lỏng, ngay trong khoảng cách ngắn. Với người chưa tập đây là điều không thể làm được vì khi thả lỏng lại không có lực đáng kể. Mỗi nhánh đều có cách thức riêng trong việc kết hợp với thả lỏng, luyện khí, phát kình ... để đạt được cả tốc độ, sự chính xác và sức thấu của đòn đánh. Tập với thầy, với mộc nhân, bao cát v.v. là các phương pháp phổ biến ở nhiều nhánh.

Các bài luyện phản xạ thực chiến

Niêm thủ, tay dính, linh giác, v.v. là các tên gọi khác nhau của phương pháp tập luyện này. Mục đích chủ yếu là luyện tập cho các môn sinh khả năng cảm nhận được ý đồ tấn công của đối phương và có các phản xạ hợp lý, kịp thời trong giao đấu, đạt được mục đích tối hậu là "tâm ứng thủ" - tức phản xạ tức thời trong thực chiến.

Một số các nguyên tắc quyền thuật

Các nguyên tắc được các nhánh nhắc đến phổ biến là: lỏng mềm, giữ trung lộ, công thủ đồng thời, đơn giản, kết hợp được sức từ toàn bộ cơ thể v.v. Các nhánh khác nhau đúc kết các nguyên tắc này dưới các từ ngữ như: Tam Tinh, Tam Tĩnh, Nội ngoại Tam Hợp, Lục Hợp, Bát Môn, Lai Lưu Khứ Tống, Liên Tiêu Đai Đả, v.v. Tuy nhiên, một số yếu quyết này đôi khi cũng được hiểu khác nhau và áp dụng khác nhau ở các nhánh.Vĩnh Xuân Quyền

Bài giảng của Sầm Năng về cước pháp Vịnh Xuân

Posted on Tháng Hai 13, 2011 by **vinhxuanquyen**
0


Xin trích lại bài viết của bạn yeyu yongchun đăng trên vinhxuan.org để bạn đọc tham khảo về cước pháp môn Vịnh Xuân. Theo bạn yeyo thì bài viết này được một học trò người Canada ghi chép lại từ bài những bài giảng của cố võ sư Sầm Năng, và sau này được một trong số những đại đệ tử của ông chỉnh sửa lại.
Võ sư Sầm Năng là một trong số ít các học trò được chân truyền Vịnh Xuân của Đại sư Nguyễn Kỳ Sơn. Hiện nay hệ phái của Đại Sư Nguyễn Kỳ Sơn vẫn tiếp tục được truyền dạy tại Trung Quốc và nhiều nơi trên thế giới. Có hai nhánh chính thuộc hệ phái này: một là từ Võ sư Sầm Năng và hai là từ Wong Jing (truyền cho Mễ Cơ Vương và được kế nghiệp bởi Hoàng Niệm Di).
Dưới đây là tổng hợp bài giảng của cố võ sư Sầm Năng nói về cước pháp Vịnh Xuân.
Nguyên lý các đòn đá
Để cho ra một đòn đá chính xác cần phải chú ý những điểm sau:luyện tập, nắm vững thời gian, khoảng cách vị trí, thăng bằng, đối tượng của đòn đá và độ nhanh nhậy.
Nói nôm na rằng: Luyện công bách biên, thân pháp tự nhiên. Mỗi động tác đều phải thông qua hai người đối luyện không ngừng lặp lại cho đến khi biến thành tự nhiên, phản xạ bản năng. Bí quyết duy nhất của tất cả các công phu chẳng qua là việc đối luyện không ngừng (có thể luyện tập với đối tác cố định hoặc không cố định) hoặc luyện tập với mộc nhân.
Nắm vững thời gian là điều kiện quan trọng hàng đầu của tầt cả các kỹ thuật (vận dụng trong chiến đấu), điều này chỉ có thể đạt được thông qua kinh nghiệm và sự nỗ lực luyện tập. Nếu như yếu tố thời gian không nắm vững, thì cho dù động tác hoàn mỹ đến mấy cũng không thể giành thắng lợi được. Một số quyền thủ Vịnh Xuân có thói quen dùng một phương thức chủ động nhưng cố định để ra các đòn cước; nhưng thực tế Vịnh Xuân chú trọng ra đòn sau triệt đòn, để cho quyền thủ Vịnh Xuân có thể vừa tiêu vừa đả thế tiến công của đối thủ. Khi ở trong trạng thái chuẩn bị, có thể cố gắng chiếm lấy trung lộ từ sự tiến công của đối phương hoặc cũng là để bổ trợ cho những thiếu sót về kỹ thuật.
Chính vì phương thức đá phần thân dưới của cước pháp Vịnh Xuân, nên thông thường yêu cầu(quyền thủ Vịnh Xuân) phải rất áp sát đối phương thì các đòn đá mới phát huy được tác dụng; đồng thời cũng vì khoảng cách ra đòn đá thông thường bằng với khoảng cách ra đòn tay, cho nên Vịnh Xuân Quyền yêu cầu quyền thủ phải án chế được một bộ phận trên cơ thể đối phương mới ra cước, làm như thế là để tất cả các bộ phận thuộc cơ thể ta đều có thể tham gia vào đòn đánh, đồng thời mượn địch thủ làm điểm nâng đỡ cho sự cân bằng của ta. Một người mà một bộ phận chân tay bị khống chế thì càng dễ bị trúng đòn.
Khi mới bắt đầu luyện tập Vịnh Xuân, (Vịnh Xuân quyền thủ) thông thường áp dụng phương thức mặt đối mặt để luyện tập, lợi dụng các động tác đơn thủ hoặc tổ hợp song thủ tiến hành đối luyện;sau đó Vịnh Xuân Quyền yêu cầu nhập nội từ một góc độ nào đó, bất kể từ chính diện hay phía cánh đều có thể dùng những động tác tinh tế hóa giải sự tiến công của đối phương.
Thăng bằng đòi hỏi một mã bộ vững chắc; khi nhấc một chân lên thì chân còn lại phải chịu toàn bộ lực từ cơ thể. Muốn khắc phục được nhược điểm của sự mất thăng bằng đem đến, Vịnh Xuân Quyền huấn luyện học viên xoay thân, di chuyển và việc luyện cước, vào thời điểm đầu đều đem phần lớn trọng lượng cơ thể áp đặt lên một chân; vào thời điểm sau, (Vịnh Xuân quyền thủ) có thể mượn địch thủ để giữ thăng bằng, trong lúc mượn một bộ phận cơ thể đối phương giữ thăng bằng đồng thời ra đòn cước.
Khi các bạn đã nắm vững những kỹ thuật này, Vịnh Xuân Quyền có thể giúp các bạn phá vỡ hệ thông công thủ của đối phương một cách nhanh gọn hiệu quả. Chính bởi những kỹ thuật này, Vịnh Xuân chú trọng đánh cận, nhằm một số bộ phận yếu hiểm trên cở thể làm mục tiêu, ví như đầu gối, háng, nếu ở khoảng cách xa thì những bộ phận như khớp, thận, xương sườn đều có thể trở thành mục tiêu. Những bộ phận có cơ bắp phát triển và các bộ phận mẫn cảm khác có thể trở thành đối tượng án chế. Nhưng, sự vận dụng các kỹ thuật này cũng còn phụ thuộc vào các yếu tố như sự nắm bắt thời gian, cảm giác về cự li, vị trí, thăng bằng của đối thủ
Việc vận dụng chi giác (tức da, phản xạ thần kinh) trong một khoảng cách ngắn nhất, với động tác tinh tế nhất có thể ảnh hưởng đến phản ứng của đối thủ chính là sở trường của các quyền thủ Vịnh Xuân. Trong phạm vi tay dính tay, cự li ra đòn của tay và chân là giống nhau, khi bộ phận cước tiếp xúc với đối phương sẽ cảm nhận được sự thay đổi của góc độ và lực, Vịnh Xuân Quyền thủ đã có thể (dựa vào sự thay đổi này) nhanh chóng cảm nhận chứ không phải nhìn thấy, để điều chỉnh chính mình. Loại thông tin feedback trở lại này có thể làm cho quyền thủ Vịnh Xuân thông qua sự biến đổi bộ pháp làm cho mình luôn luôn trong tư thế áp đảo và hóa giải đối phương.
Tâm pháp
Vịnh Xuân là một loại quyền mang tính khái niệm cao, nói đến Kung fu không phải chỉ nói đến các chiêu thức bề ngoài. Chiêu thức chẳng qua chỉ là một loại công cụ biểu đạt, mà chính khái niệm mới là linh hồn của những công cụ này.
Giữ vững đường hướng ra đòn theo trung tuyến là phương thức ra đòn đá một cách trực tiếp và đơn giản nhất. Nếu đối thủ áp sát theo một đường cong, quyền thủ Vịnh Xuân tất có đủ thời gian để phản ứng, thì lúc này một đòn đá sẽ là biện pháp nhanh gọn nhất. Giữa hai người là đường tí ngọ (đường trung tuyến), chỉ cần đánh trực tiếp vào trung tâm đối phương là được. Nếu như sự tiến công của đối phương đã chiếm lĩnh được trung tuyến một cách vững vàng, thì quyền thủ Vịnh Xuân có thể bước tiến thêm một bước, hoặc bước một bước đến phía cánh của đối phương , tạo ra một đường tí ngọ mới.
Phương thức dùng một chân để ra đòn, trong khi lấy chân khác làm trụ nâng đỡ cơ thể có ưu điểm là khi một chân làm động tác, thì chân kia sẽ đảm nhiệm việc nâng đỡ toàn bộ khối lượng cơ thể, giữ cho cơ thể ở trạng thái thăng bằng.
Việc dùng chân để chống lại võ khí thực ra cũng không khác mấy so với việc dùng chân để chống lại người, chẳng qua mục tiêu phải là chân trụ của địch thủ. Trong điều kiện thời gian và phạm vi nhất định, với ý niệm công thủ theo trung tuyến, quyền thủ Vịnh Xuân có thể bắt đầu với bộ phận mà địch thủ gần mình nhất.
Có lúc đường hướng tiến công gặp trở ngại, (sự ra đòn và phản ứng của quyền thủ Vịnh Xuân) không đủ nhanh và trực tiếp, lúc này, quyền thủ Vịnh Xuân có thể thừa cơ trước khi đối phương ra đòn , nhập nội, phá vỡ nhịp tiến công và ngăn chặn đòn đánh. Đường hướng mà (quyền thủ Vịnh Xuân) bị án ngữ sẽ lập tức được sắp xếp và bố trí lại.

Cơ sở
Vịnh Xuân Quyền bao hàm nhiều cước pháp, trong đó mỗi loại kỹ thuật đều có tâm pháp đặc thù riêng, muốn luyện và sử dụng chúng một cách thuần thục, phải nắm bắt vững vàng những tâm pháp này. Vịnh Xuân không giống với nhiều môn phái kung fu khác, kỹ thuật đòn cước của Vịnh Xuân không bao giờ áp dụng vào các bộ vị trên thắt lưng. Trong ứng dụng, Vịnh Xuân thường ra đòn cước một cách trực tiếp có phát lực tương đối mạnh nhằm phá hủy kết cấu của địch thủ và ngăn chặn địch thủ áp sát. Lực của các đòn đá có thể dùng để tiêu đòn của đối phương từ xa cho đến công đả khống chế đối thủ ở tầm gần; thêm nữa, đòn cước của Vịnh Xuân không có động tác giả để đánh lừa hoặc thử nghiệm đối phương, bởi vì khi một đòn cước phát lực quá mức, đồng thời đi với nó là lộ ra sơ hở, người ra đòn cước rất có khả năng vì điều này mà mất thăng bằng. Cho nên quyền thủ vịnh Xuân sẽ cố gắng bằng mọi biện pháp để bảo đảm đòn đá này phải trúng.
Tác giả: yeyu yongchun
Nguồn: Đăng trên www.vinhxuan.org 15/07/05 16:47

kĩ thuật đánh bài tiêu chỉ của VĨNH XUÂN HỒNG KÔNG
TIÊU CHỈ